Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Phần 2

Tháng Tư 3, 2021
Võ Minh Trí
Bạn mới làm quen với SEO? Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu của tôi sẽ cung cấp từng bước tổng quan để bạn hiểu cách Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO), cách tăng lưu lượng truy cập, xếp hạng rank tốt trên Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Là một nhà Khởi Nghiệp, một trong những chìa khóa thành công lớn nhất là có thể tận dụng hoạt động marketing để thu hút nhận diện thương hiệu và phát triển doanh nghiệp của bạn. Điều này có nghĩa là hãy xem xét tất cả các kênh marketing tiềm năng và quyết định kênh nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Đặc biệt nếu bạn đang khởi nghiệp, thì Digital Marketing nên là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Nhìn chung, rào cản của Digital Marketing ít hơn và có nhiều cách để bạn tiếp thị một cách miễn phí — nếu bạn sẵn sàng dành thời gian và năng lượng.

Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Phần 1

Thay vào việc SEO, bạn có nên chạy quảng cáo Pay-Per-Click* (PPC) không?

*Pay-Per-Click (PPC): Trả tiền quảng cáo cho mỗi lần nhấp chuột

Thành thật mà nói, SEO là một khoản đầu tư dài hạn, trong khi Pay-Per-Click và các hình thức quảng cáo trả phí khác sẽ thu được chiến thắng nhanh hơn trong ngắn hạn.

Không chỉ vậy - SEO, mặc dù không chính xác là kiểu làm nhanh thành công, cũng phải tốn rất nhiều công sức - trong khi một chiến dịch PPC có thể bắt đầu và chạy có hiệu quả ngay trong vài giờ hoặc vài ngày trong hầu hết các trường hợp.

Screenshot 2021 04 03 104952 Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Phần 2 Marketing

Vậy tại sao lại lãng phí thời gian với SEO, trong khi chạy quảng cáo trả tiền nhanh hơn rất nhiều?

Nói đơn giản. PPC là một hệ thống trả tiền để chơi. Nếu bạn muốn có khách, bạn phải tiếp tục bỏ tiền vào.

Với SEO, bạn không cần phải trả tiền cho các kết quả tìm kiếm. Nếu bạn SEO lên được một thứ hạng cụ thể, thì vị trí / lưu lượng tìm kiếm đó là miễn phí. Nó giống như một tài sản của bạn.

Về tiền bạc hoặc ngân sách tiếp thị, SEO thường là kênh tiếp thị dài hạn hiệu quả nhất khi bạn xem xét chi tiêu và vốn bỏ ra so với kết quả cuối cùng.

Cân đối giữa ngắn hạn với dài hạn (short-term vs long-term)

PPC không có nghĩa là không tốt. Ngược lại thì đúng hơn, PPC là một kênh cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng. Trên thực tế, SEO và chạy quảng cáo tìm kiếm sẽ rất tốt nếu được kết hợp hài hòa với nhau.

Bạn nên cân nhắc xem nên tập trung nỗ lực marketing của mình vào kênh nào, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về các mốc thời gian của thị trường và để thành công cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Bạn nên tự SEO, Outsource, hay Insource?

Chắc chắn có những ưu và nhược điểm đối với mỗi cách tiếp cận, và cuối cùng bạn phải chọn cách tiếp cận phù hợp nhất cho doanh nghiệp (ngân sách) của mình.

Tự SEO

Tự SEO là điều bạn có thể tự làm và hoàn toàn có thể thành công. Nhưng trước tiên, tôi yêu cầu bạn cân nhắc điều này:

 • Bạn có thời gian không?
 • Bạn có đủ chuyên môn không?

Outsource, hay Insource

Nếu bạn đang cân nhắc việc thuê ai đó để giúp bạn SEO, có một số lựa chọn:

 • Bạn có thể thuê một người tư vấn và sau đó thực hiện theo các đề xuất hướng dẫn của họ
 • Bạn có thể thuê một Agency
 • Bạn có thể thuê một nhân viên SEO và trả lương hằng tháng

Ưu và nhược điểm:

Thuê người tư vấn hoặc Agency

Ưu điểm: Trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, đội ngũ lớn và SEO nhanh hơn.
Nhược điểm: Bạn chắc chắn không phải là khách hàng duy nhất của họ, họ có thể không hiểu biết đủ về ngành của bạn, có thể gặp khó khăn hơn trong việc thực hiện mọi thứ vì chẳng hạn như họ không thể ngồi cùng nhân viên của bạn.

Tự SEO hoặc in-house SEO

Ưu điểm: Có khả năng quen thuộc hơn nhiều với thương hiệu / ngành, hiểu rõ hơn về quy trình nội bộ, có khả năng đầu tư nhiều thời gian hơn vào thành công của thương hiệu so với những người thuê ngoài.
Nhược điểm: Có thể không có nhiều chuyên môn hoặc kinh nghiệm như một nhà tư vấn hoặc đại lý bên ngoài, có khả năng là một nhóm nhỏ hơn nhiều và có thể không sẵn sàng thúc đẩy công việc nhanh chóng vì lý do này hay lý do khác.

Các cột trụ căn bản của một chiến lược SEO là gì?

Bây giờ bạn đã biết những điều xảy ra trong và ngoài trang web của bạn ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động SEO của bạn, vậy làm cách nào để bạn bắt đầu xây dựng chiến lược SEO.

Nếu chúng ta đang nghĩ mọi thứ từ góc độ SEO cho người mới bắt đầu, tôi sẽ đưa ra một chiến lược SEO chung sử dụng năm trụ cột quan trọng để tạo cả một trang web thân thiện với tìm kiếm:

Facebook Post 940x788 Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Phần 2 Marketing

1. Kỹ thuật tối ưu hoá (Technical Optimization)

Tôi cho rằng kỹ thuật tối ưu hóa là rào cản đầu tiên đối với cả chiến lược SEO cũng như các công cụ tìm kiếm. Nó rất giống với phần móng của một ngôi nhà. Nếu ngôi nhà của bạn không có nền móng tốt, thì phần còn lại của ngôi nhà có thể bị lung lay.

Kỹ thuật tối ưu hoá tốt trước hết là đảm bảo rằng Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang của bạn. Nếu nó gặp sự cố khi thu thập thông tin nội dung của bạn, cho dù web của bạn có tuyệt vời đến đâu, thì nội dung đó sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm (hoặc nó sẽ hiển thị thấp hơn nhiều).

Không chỉ vậy, SEO kỹ thuật tốt cũng có nghĩa là thiết lập trang phải thật tốt, trong đó bạn làm cho trang web của mình có cấu trúc tốt hơn và có thể thu thập thông tin trong mắt Google.

Nhìn vào một trang web từ góc độ kỹ thuật sẽ liên quan đến việc đi sâu vào những thứ như:

 • Root domain (HTTP và HTTPS)
 • Máy chủ và mã phản hồi
 • Kiến trúc trang web HTML
 • Các tệp và thẻ robots.txt
 • Thẻ tiêu đề
 • Thẻ meta
 • Nội dung trùng lặp bao gồm cả thẻ chuẩn
 • Dữ liệu có cấu trúc (Structured data)
 • Và nhiều, nhiều hơn nữa…

2. Chiến lược & Tối ưu hóa Nội dung

Nếu một trang web được kiến ​​trúc tốt về mặt kỹ thuật là BẮP, thì nội dung chắc chắn là phần BƠ kết hợp tất cả lại với nhau. Để có thể SEO tốt, việc xây dựng các nội dung có ích cho khách hàng mục tiêu của bạn gần như là điều BẮT BUỘC. Nó gần như là điều kiện tiên quyết để có thể xếp hạng.

Khi nói đến chiến lược nội dung và tối ưu hóa, điều này có nghĩa là đăng tải những nội dung hướng đến những gì khán giả của bạn tìm kiếm thường xuyên nhất và sau đó đảm bảo rằng nội dung đã nói được tối ưu hóa tốt về mặt kỹ thuật khi nó xuất hiện trên trang web của bạn.

Điều này có nghĩa là làm những việc như:

 • Nghiên cứu từ khóa để tìm từ khóa và cụm từ nào phổ biến nhất mà khách hàng mục tiêu của bạn tìm kiếm (1)
 • Chọn ra các cụm từ bạn đã nghiên cứu tương ứng với những gì bạn muốn xếp hạng trên Google (2)
 • Viết, tạo ra các nội dung được nhắm mục tiêu cao phù hợp với các từ khóa mục tiêu của bạn (3)
 • Đảm bảo rằng nội dung của bạn được tối ưu hóa tốt cho các từ khóa mục tiêu trên trang, trong tiêu đề trang, meta, URL, v.v. (4)

Hơi khó hiểu ? Để tôi ví dụ:
Tôi bán thuốc trị đau lưng chẳng hạn.

(1) Tôi đi nghiên cứu từ khoá xem khách hàng tôi tìm kiếm gì khi họ bị đau lưng trên google. Tôi thấy top từ khoá họ hay search là: đau lưng, đau thắt lưng, đau vùng thắt lưng, đau lưng dưới gần mông, đau thắt lưng sau,...
(2) Tôi thấy từ khoá "đau vùng thắt lưng" có lượt tìm kiếm khá và dễ SEO nên tôi chọn SEO từ khoá đó. Sau khi search từ khoá "đau vùng thắt lưng"
Tôi thấy TOP 3 bài viết là:
01. "Đau thắt lưng: 7 căn bệnh đáng sợ sau triệu chứng đau vùng thắt lưng" từ báo laodong
02. "Nguyên nhân đau thắt lưng" từ báo benhvien108
03. "Đau vùng thắt lưng - Nguyên nhân và cách phòng ngừa" từ vinmec
(3) Tôi lên chiến lực nội dung để chiếm TOP vượt qua 3 bài viết kể trên. Ví dụ: Tôi sẽ xây dựng chuỗi bài viết về đau thắt lưng (dài & chi tiết): Đau vùng thắt lưng sau - cách điều trị hiệu quả, Những nguyên nhân gây ra đau vùng thắt lưng, 10 phương pháp điều trị bệnh đau vùng thắt lưng, Đau thắt lưng sau và những biến chứng nguy hiểm, ... nói chung là 1 seri càng dài càng chi tiết càng tốt.
(4) Tối ưu hoá thật tốt các bài viết trên (chi tiết về kỹ thuật tối ưu phần sau)

3. Thiết kế trang web & Trải nghiệm người dùng (UE hoặc UX)

Khi trang web của bạn được tối ưu hóa tốt về mặt kỹ thuật và bạn có nội dung thân thiện với tìm kiếm, thì trụ cột cốt lõi tiếp theo là thiết kế và trải nghiệm người dùng.

Một số câu hỏi hay để tự hỏi:

 • Trang web có cân bằng giữa điều hướng rõ ràng và dễ sử dụng đồng thời mang tính thẩm mỹ và đại diện cho thương hiệu không?
 • Có phải tất cả các trang (đặc biệt quan trọng) cách Trang chủ không quá ba lần nhấp chuột không? Liên kết nội bộ ?
 • Nội dung của trang web có tải (load) nhanh không? Google cho biết một trang web sẽ tải trong 3 giây hoặc ít hơn, nếu không sẽ có nguy cơ mất khách truy cập tiềm năng.
 • Có điều gì về thiết kế trang web và trải nghiệm người dùng của bạn có thể khiến khách hàng tiềm năng không thích hoặc khiến trải nghiệm của họ trở nên khó khăn hơn không?
person working on their laptop scopio 4c1083cd 093d 44b7 a8f9 bbca07bc9a08 Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Phần 2 Marketing

4. Sự tương tác của khách hàng

Giả sử các bước trên bạn đều làm tốt, bước tiếp theo sẽ là xem xét mức độ tương tác của user trên trang web của bạn. Dùng Google Analysis để check và tự hỏi:

 • Khi mọi người truy cập trang web của bạn, họ có tương tác với nó không?
 • Bạn có đang giúp họ dễ dàng tương tác không?
 • Bạn có đường dẫn rõ ràng để chuyển đổi không?
 • Mọi người có thể chia sẻ nội dung của bạn không?
 • Mọi người có thể dễ dàng tìm thấy cách liên hệ với bạn không?
 • Người dùng ở lại (ví dụ: Nhấp chuột dài) hay rời đi ngay lập tức (ví dụ: số trang không truy cập)?
 • Khi mọi người ở lại, họ ở lại trong bao lâu

Nếu bạn đã có lưu lượng lớn truy cập từ SEO, nhưng lưu lượng đó không hoạt động như những gì bạn muốn - Ví dụ: vào xem nhiều mà không mua hàng - thì rất có thể bạn cần đánh giá xây dựng lại một hoặc tất cả các cột trụ ở bên trên.

5. Off-Site Promotion

Trong khi các liên kết nội bộ (inbound link) là cực kỳ quan trọng và dễ làm (yếu tố xếp hạng số #1-2 trong Google), thì Off-site Promotion (back-link) lại là một trong những yếu tố khó thực hiện thành công nhất. Nó đòi hỏi nhiều nỗ lực nhất, có thể khiến bạn gặp rắc rối dễ dàng nhất (ăn án phạt của google).

Có thể nói là chỉ với việc làm tốt 4 cột trụ trong SEO phía trên thì bạn đã khá thành công rồi. Nhưng một chiến lược SEO hoàn chỉnh thì lại không thể thiếu Off-site Promotion.

Off-site Promotion (back-link) có nghĩa là ở một trang web khác họ đi link hiển thị trang web của bạn dưới dạng liên kết - mà đối với Google, nó đóng vai trò như phiếu bầu cho uy tín của một trang web.

Google và các công cụ tìm kiếm khác xem xét cả số lượng liên kết đến một trang hoặc trang, cũng như chất lượng của các liên kết đó.
Ví dụ: Bạn có một bài viết hay và được một trang web nổi tiếng như Vnexpress đi link về trang web của bạn thì nó có thể có giá trị cao hơn 10 lần về giá trị SEO so với một liên kết từ một trang web cấp thấp hơn.

Không chỉ vậy, Google còn xem xét cách mọi người liên kết đến trang web của bạn như một dấu hiệu của các cụm từ mà bạn có thể có liên quan.

Nếu không có thông tin nào khác, Google thấy rằng nhiều trang web liên kết đến trang web của bạn bằng cách sử dụng văn bản liên kết, thì đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho họ rằng trang web của bạn thực sự có thể có liên quan đến cụm từ đó.

Do đó, việc có các liên kết back-link đến từ các trang web có uy tín cao (và phù hợp theo ngữ cảnh) là rất tốt cho SEO. Để có các back-link miễn phí này thì nội dung của các bạn phải thật hay và bổ ích thì người khác mới back-link về web của bạn. Còn nếu không bạn phải trả tiền cho các trang web uy tín để họ đi back-link về trang web của bạn.

Chiến thuật này được gọi là xây dựng liên kết (link building) và đây là điều khó nhất để thực hiện trong SEO vì: Liên kết phải xuất hiện trên trang web của người khác, và thật khó để khiến mọi người phản hồi lại bạn chứ đừng nói đến việc nỗ lực liên kết với bạn.

Không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì việc xây dựng liên kết rất khó, nó cũng là khía cạnh bị lạm dụng và vô đạo đức nhất của ngành công nghiệp SEO (Nhiều nơi bán cả back-link rác để nâng cao thứ hạng SEO). Đã có rất nhiều, rất nhiều hình phạt được đưa ra bởi các công cụ tìm kiếm và thậm chí cả một thuật toán mang tên Google Penguin dành riêng để chống lại back-link rác.

Tóm lại, việc có được các liên kết tốt sẽ giúp ích cho thứ hạng của bạn và bạn có thể phải chủ động xây dựng chúng, nhưng trường hợp tốt nhất là bạn làm đủ cách tiếp thị để kiếm được chúng một cách tự nhiên - nói thì dễ hơn làm.

Nhưng với tư cách là người mới bắt đầu làm SEO, tôi thực sự khuyên bạn nên tập trung vào bốn trụ cột đầu tiên trước khi cố gắng đi sâu vào xây dựng liên kết (link building) - đây là một hình thức nâng cao và rủi ro hơn của SEO theo quan điểm của tôi.

Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Phần Cuối

Bài viết mới

linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram