Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Phần 1

Tháng Ba 21, 2021
Võ Minh Trí
Bạn mới làm quen với SEO? Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu của tôi sẽ cung cấp từng bước tổng quan để bạn hiểu cách Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO), cách tăng lưu lượng truy cập, xếp hạng rank tốt trên Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Phần 2

Là một nhà Khởi Nghiệp, một trong những chìa khóa thành công lớn nhất là có thể tận dụng hoạt động marketing để thu hút nhận diện thương hiệu và phát triển doanh nghiệp của bạn. Điều này có nghĩa là hãy xem xét tất cả các kênh marketing tiềm năng và quyết định kênh nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Đặc biệt nếu bạn đang khởi nghiệp, thì Digital Marketing nên là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Nhìn chung, rào cản của Digital Marketing ít hơn và có nhiều cách để bạn tiếp thị một cách miễn phí — nếu bạn sẵn sàng dành thời gian và năng lượng.

SEO cho người mới bắt đầu

SEO - Một trong những cách hiệu quả nhất về chi phí để giúp cho công ty của bạn được hiển thị trên internet

Nếu bạn chưa biết gì về SEO hoặc nếu bạn đang cần trau dồi các kỹ năng của mình về SEO, thì bạn đã đến đúng chỗ. Hướng dẫn toàn tập SEO cho người mới bắt đầu của tôi sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết toàn diện về:

 • Cách các công cụ tìm kiếm hoạt động (Google, Bing, ...)
 • Cần những gì để làm cho trang web của bạn thân thiện với các công cụ tìm kiếm
 • Làm như thế nào để bắt đầu tối ưu trang web của bạn có thể xếp hạng tốt?
black smartphone on macbook pro scopio a8c1343e e6e4 45e2 9f4a ff116c709bc0 Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Phần 1 Marketing
Hướng dẫn toàn tập SEO cho người mới bắt đầu | vomitri.net

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) là gì?

Nếu định nghĩa theo kiểu sách giáo khoa thì là:

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm, hoặc SEO, là quá trình nâng cao khả năng hiển thị của trang web trong các công cụ tìm kiếm - đặc biệt trong phần không phải trả tiền (không phải trả tiền) của kết quả tìm kiếm.

Còn định nghĩ theo kiểu dân Marketing thì:

SEO là quá trình tối ưu hóa trang web, nội dung (content) và tổng hợp các dấu ấn kỹ thuật số* (Digital Footprint*) số để bạn có thể hiển thị cao hơn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, v.v. và do đó nhận được nhiều lưu lượng truy cập miễn phí hơn.

Hay để nói sâu xa, dễ hiểu hơn nữa thì là..

Bạn đang buôn bán một sản phẩm hay dịch vụ nào đó và bạn muốn hiển thị nó - hoặc xếp hạng - nếu ai đó tìm kiếm chúng trên Google

Ví dụ: Bạn đang bán "dịch vụ tư vấn Marketing" chẳng hạn, thì bạn sẽ muốn hiển thị trên Google bất cứ khi nào ai đó tìm kiếm từ khoá "dịch vụ tư vấn Marketing".

Đó là nơi SEO xuất hiện.

SEO là quá trình (hay nói cách khác là sự kỳ diệu) đảm bảo nội dung trang web của bạn được tối ưu hóa cho các "từ khoá", để bạn có nhiều khả năng xuất hiện trong số các kết quả hàng đầu của công cụ tìm kiếm khi ai đó tìm kiếm cụm từ khoá đó.

Công cụ Tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Để hiểu về SEO, điều quan trọng là bạn phải hiểu cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm như Google.

Screenshot 2021 03 21 102319 Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Phần 1 Marketing

Mỗi một lần truy vấn (search) thông thường trên google, thì sẽ có hàng nghìn, thậm chí hàng triệu trang web có kết quả thông tin có liên quan.

Google đã tổng hợp một video hướng dẫn nêu chi tiết về “Cách hoạt động của Tìm kiếm” dài tầm 3 phút (nhớ mở Sub tiếng Việt để xem):

Về cơ bản, có 3 chức năng chính của công cụ tìm kiếm:

Thu thập thông tin (Crawling) và Lập chỉ mục ( Indexing):

Các công cụ tìm kiếm rà soát thông tin bằng cách thu thập thông tin trên tất cả các web trên internet. Họ thu thập dữ liệu web bằng cách sử dụng rô bốt (thường được gọi là “web spiders” hoặc “web crawlers”), chúng thu thập dữ liệu từ trang này sang trang khác, liên kết đến liên kết, với nỗ lực tìm càng nhiều thông tin trên web càng tốt. Điều này bao gồm việc tìm kiếm các trang web mới, kiểm tra các trang cũ, v.v.

Sau đó, họ lấy tất cả các trang mà họ thu thập dữ liệu, thu thập và đưa tất cả trở lại máy chủ của họ để lưu trữ trong chỉ mục của họ, bao gồm hàng trăm tỷ trang web và có kích thước hơn 100.000.000 gigabyte.

Hãy nghĩ về nó giống như cách bạn làm với một cuốn sách, nhưng với mục nhập cho mọi từ được nhìn thấy trên mọi trang web mà họ lập chỉ mục.

Xếp hạng các kết quả

Vậy, họ sẽ làm gì với tất cả những thông tin đó? Quá trình trông giống như thế này:

Một người dùng truy cập Google và nhập một truy vấn tìm kiếm, chẳng hạn như: “mua iphone 12 pro ở đâu”. Nhanh hơn mà bạn có thể chớp mắt, Google sẽ rà soát tất cả các trang web và các trang trong chỉ mục tìm kiếm của họ và xác định trang nào mà họ cho là có liên quan đến “mua iphone 12 pro ở đâu”.

Từ đó, họ ngay lập tức xếp hạng tất cả các trang có liên quan (nhiều lần tính theo hàng triệu) từ phù hợp nhất đến ít liên quan nhất.

Làm thế nào để họ làm điều này? Chà, họ đã phát triển một thuật toán cực kỳ phức tạp bao gồm hơn 200 yếu tố xếp hạng khác nhau mà họ đánh giá từng trang web đơn lẻ với nỗ lực xác định những gì họ cho là phù hợp nhất với người nhập truy vấn tìm kiếm.

Cung cấp nội dung hữu ích

Khi các công cụ tìm kiếm đã phân tích tất cả các trang có liên quan và phân tích chúng thông qua thuật toán xếp hạng, chúng sẽ trả về các trang trong Trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP - Search Engine Results Page), được sắp xếp theo thứ tự từ phù hợp nhất đến ít phù hợp nhất.

Nguyên tắc chung là: các kết quả phù hợp nhất sẽ xếp trên các kết quả thấp hơn
(Các kết quả phù hợp sẽ nằm ở TOP và trang đầu tiên - còn các kết quả ít phù hợp hơn sẽ xếp ở các trang sau)

Điều này là do kết quả xuất hiện trên trang càng cao thì nó thường nhận được càng nhiều nhấp chuột. Ví dụ: một nghiên cứu năm 2014 cho thấy 5 kết quả đầu tiên trên Google nhận được 67% tổng số nhấp chuột. Mặc dù thực tế là kết quả số 1 của Google có thể đã giảm tới 37% trong hai năm qua, nguyên tắc chung vẫn được áp dụng và các kết quả không phải trả tiền vẫn có thể là một kênh thúc đẩy lưu lượng truy cập rất cao.

Một SERP điển hình bao gồm kết quả tìm kiếm có trả tiền cũng như không phải trả tiền, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bố cục và định dạng SERP liên tục thay đổi (lâu lâu google đổi code 1 lần) về cách hiển thị thông tin bao gồm đoạn mã chi tiết, hình ảnh, video, câu trả lời trực tiếp cho các câu hỏi, kết quả trên mạng xã hội , knowledge graphs, ebook và nhiều phương thức khác nữa.

Screenshot 2021 03 21 104934 Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Phần 1 Marketing

Công cụ Tìm kiếm nào Quan trọng nhất?

Khi nói về công cụ tìm kiếm và SEO, tất nhiên chúng ta sẽ nói đến Google rồi.

Đó là bởi vì Google có nhiều thị phần nhất và do đó mang lại nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền nhất trong hầu hết các trường hợp. Theo khảo sát của Search Engine Journal-StatCounter:

 • Google chiếm 79,88% thị phần trên máy tính để bàn (Bing đứng thứ hai với 9,9%)
 • Google chiếm 94,53% thị phần trên di động (Yahoo! đứng thứ hai với 4,07%)
 • Google chiếm 85,82% thị phần tìm kiếm tổng thể (Yahoo! đứng thứ hai với 6,99%)


Sự thống trị đó gần như đến mức độc quyền và nó không có khả năng thay đổi trong tương lai gần. Do đó, tôi khuyên bạn nên tập trung phần lớn nỗ lực tối ưu hóa của mình vào Google và điều chỉnh mọi thứ cho phù hợp với thuật toán của họ.

Tin tốt là Google tương đối tiến bộ với thuật toán của họ và hầu hết các trang web khác có xu hướng theo sau, vì vậy nếu điều gì đó tốt cho Google thì nó thường tốt cho các công cụ tìm kiếm khác như Bing, DuckDuckGo, v.v.

Các ngoại lệ thực sự duy nhất đối với hệ tư tưởng này sẽ là các công cụ tìm kiếm Quốc tế như Yandex, Baidu và các công cụ tìm kiếm theo khu vực cụ thể khác. Nói rõ hơn có nghĩa là bạn muốn SEO từ khoá cho khách hàng nội địa Nga thì bạn phải SEO theo luật chơi của Yandex, tương tự ở Trung Quốc thì Baidu (tại vì mấy nước đó ít dùng Google).

Điều gì ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm?

Với những gì tôi đã đề cập ở trên về việc Google có hơn 200 yếu tố để xếp hạng trang web của bạn. Để chia nhỏ nó thành định nghĩa cơ bản nhất, về cơ bản có hai điều có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn:

On-Site (Những thứ nằm trong trang web của bạn)

Điều này bao gồm nội dung trên trang web của bạn, các từ khoá bạn sử dụng, mức độ truy cập về mặt kỹ thuật của trang web, tốc độ tải trang, trải nghiệm người dùng, kiến trúc trang web và thiết kế của bạn tốt như thế nào, v.v.

Off-Site (Những thứ xảy ra bên ngoài trang web của bạn)

Về cơ bản, điều này có nghĩa là những điều đang xảy ra ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn, nhưng điều đó không thực sự nằm trên trang web của bạn. Ví dụ: Có hay không các trang web khác liên kết (backlink) đến trang web của bạn, phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị kỹ thuật số khác, PR trực tuyến và ngoại tuyến cũng như cuộc trò chuyện tổng thể về thương hiệu, trang web, v.v.

Gần đây, Google đã cho biết 3 yếu tố để xếp hạng hàng đầu của họ là (1-2) Nội dung (Content) và Liên kết (Link), và (3) thứ gọi là Rank-Brain (là tên mà Google đặt cho một hệ thống trí tuệ nhân tạo Machine-learning được sử dụng để giúp Google xử lý kết quả tìm kiếm.).

SEO mất bao lâu để có hiệu quả?

Sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này — nhưng, điều này phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm:

 • Tuỳ vào lịch sử trang web của bạn (trang web có lâu đời có lợi thế hơn)
 • Có nhiều hay ít đối thủ cạnh tranh với từ khoá của bạn
 • Mức độ dày đặc và chất lượng Content của bạn
 • Kỹ năng viết Content chuẩn SEO của bạn
 • Số lượng Backlink, lưu lượng truy cập web
 • Website của bạn có thân thiện với công cụ tìm kiếm hay không?
 • ....

Nhưng nói chung, theo kinh nghiệm của tôi thì chủ yếu phụ thuộc vào: mức độ cạnh tranh của từ khoá, chất lượng + số lượng Content và kỹ năng SEO.

Lưu lượng (traffic) người ghé thăm trang của bạn và mức độ thời gian họ tương tác trên trang của bạn cũng rất quan trọng trong việc giữ rank lâu dài.

Các SEOer chúng ta luôn tìm cách đánh lừa Google để được lên rank cao và nhanh. Nhưng cái cốt lõi chẳng phải là tạo được Content chất lượng, dễ dàng thân thiện để người xem tiếp thu hay sao ?? Chính vì thế nhiều khi ta thuê một agency SEO cho chúng ta lên TOP nhưng vài tháng sau thì bị rớt rank thảm hại là vậy đó (do SEO kiểu cheat hoặc bị Google đổi thuật toán).

SEO lên nhanh mà phải bền vững mới là chân ái.

Nói chung, với một lộ trình rõ ràng, một chiến lược SEO sẽ bắt đầu mang lại kết quả sau 6-12 tháng, có vẻ như là một thời gian dài, nhưng khi bạn đã được kết quả và nuôi dưỡng kết quả đó bạn sẽ tiết kiệm kha khá tiền chạy quảng cáo.

Google đã cho ra mắt một video có tựa đề 'Cách thuê một SEOer', trong đó giải thích thêm về thành công SEO trông như thế nào:

Toàn tập hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Phần 2

Võ Minh Trí

Bài viết mới

linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram